sua may lanh khong lanh

Máy lạnh không ra hơi lạnh hoặc kém lạnh

Theo như các lời khuyên của các nhà sản xuất và đơn vị cung cấp máy lạnh thì chúng ta nên vệ sinh bảo trì máy lạnh định kỳ 3-4 tháng/ lần để giúp cho máy lạnh hoạt động được hiệu quả cũng như kéo dài thời gian tuổi thọ của máy lạnh

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy lạnh không ra hơi lạnh là do bụi bẩn bám trên tấm lưới lọc dày đặc thì hơi lạnh sẽ không thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng, lâu ngày hơi lạnh đọng lại thành giọt nước và chảy xuống sàn. Trong trường hợp này máy lạnh vừa không làm lạnh hiệu quả, vừa chảy nước xuống sàn nhà

may lanh khong ra hoi lanh

LÀM SAO ĐỂ VỆ SINH MÁY LẠNH TẠI NHÀ

Rất dễ để thực hiện các thao tác vệ sinh máy lạnh tại nhà, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn hãy làm một cách cẩn thận và nhẹ tay tránh làm hư hỏng thiết bị sau khi vệ sinh. Phải bảo đảm rằng nguồn điện đã được rút ra khỏi máy lạnh.

Quy trình vệ sinh máy lạnh sẽ gồm các thao tác: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh…), kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh. Ngoài ra bạn có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas trong máy và so sánh với trị số cho phép.

– Tắt hết nguồn điện cung cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh, tiến hành kiểm tra cục nóng và lạnh bên trong và ngoài nhà để đảm bảo không có vật cản bên trong máy (bọ hoặc côn trùng chết).

– Dùng tay ấn vào các chốt để tháo bộ lọc không khí trong máy lạnh ra ngoài, ngâm chúng trong một thau nước lớn, dùng khăn lau và một ít chất tẩy rửa để làm vệ sinh bộ lọc.

– Bên ngoài quạt và lốc máy là hệ thống lưới bảo vệ, tuy thưa những cũng nên được làm sạch thường xuyên, loại bỏ vật cản làm giảm công suất của máy.

– Dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt vào các lá kim loại của giàn nóng. Chú ý xịt nước thẳng hướng các khe giữa các lá kim loại; xịt không thẳng hướng có thể làm lệch các lá kim loại làm cho sau này không khí kém tiếp xúc.

– Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ. Để khoảng 30 phút cho thiết bị khô.

– Cuối cùng đóng aptomat nguồn, bật máy chạy thử để đảm bảo rằng máy chạy êm, không có tiếng động lạ.

LƯU Ý KHI TỰ VỆ SINH MÁY LẠNH

– Khi vệ sinh tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần vị trí có bảng mạch (vị ví của nó nằm ở phía trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

– Tuyệt đối không được để phần Outdoor tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay dầm mưa, để không làm hư bo mạch.

– Đối với máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

may lanh khong ra hoi lanh

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHÁC

Bên cạnh dàn lạnh bám nhiều bụi bẩn khiến cho máy lạnh không lạnh thì vẫn còn nhiều nguyên nhân khác mà kỹ thuật viên chuyên ngành cần phải kiễm tra mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất

  • Máy lạnh thiếu gas hoặc bị xì hết gas
  • Block nén máy lạnh bị hư hỏng hoặc không ổn định
  • Ống dẫn gas bị bẩn hoặc tắc nghẽn
  • Rơle cảm biến nhiệt của máy lạnh bị hư hỏng
  • Thời tiết quá nóng, nhiệt độ tùy chỉnh không phù hợp

Bài viết liên quan
Website: Sửa máy lạnh không lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012